Thấy gì từ cách người Nhật cải thiện tầm vóc ngoạn mục 50 năm qua?

Những nỗ lực về việc cải thiện chiều cao của người dân, nâng tầm vóc dân tộc của Nhật Bản trong 50 năm qua đã trở gặt hái được “trái ngọt” và cũng trở thành “huyền thoại” của đất nước này.

Người Nhật sở hữu chiều đáng mơ ước

Nếu bạn đã từng xem những bức ảnh chụp lại cuộc sống của người Nhật Bản vào những năm 1950-1960, bạn sẽ thấy rằng họ có một tầm vóc khá khiêm tốn so với người phương Tây. Người Nhật Bản từng bị gán cho biệt danh “Nhật lùn” vì chiều cao khiêm tốn. Được biết chiều cao trung bình khi ấy của người Nhật chỉ vỏn vẹn 1m50 ở nam giới và 1m49 ở nữ giới. 

Tuy nhiên, chỉ trong vòng 50 năm, người Nhật Bản đã cải thiện tầm vóc của mình một cách ngoạn mục, đến nỗi họ trở thành một trong những quốc gia có chiều cao trung bình cao nhất châu Á. Hiện nay, chiều cao của người Nhật đã tăng đáng kể, chiều cao trung bình ở nam giới là 1m72 và ở nữ giới là 1m57. Bỏ xa Việt Nam với mức chênh lệch là 8,3cm ở nam và 4,0cm ở nữ. 

Để đạt được điều này, Chính phủ Nhật đã thực hiện một cuộc cải cách không chỉ về mặt dinh dưỡng mà cả trong nhận thức của người dân. Trong nhiều thập kỷ, người dân Nhật được tuyên truyền và giáo dục rằng chiều cao không chỉ là vấn đề cá nhân mà là vấn đề liên quan đến tự tôn dân tộc, là yếu tố thể hiện tầm vóc quốc gia. 

Nhân tố tạo nên thành công trong cuộc “cách mạng” chiều cao của Nhật

Chế độ dinh dưỡng 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên thành công trong việc cải thiện chiều cao của người Nhật là chế độ dinh dưỡng. Sau thế chiến thứ 2, Nhật Bản phải đối mặt với nạn đói và thiếu thốn, điều đó khiến họ phải ăn những thực phẩm ít dinh dưỡng, điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và cơ bắp của họ. 

Từ những năm 1970 trở đi, người Nhật Bản đã chuyển từ một chế độ ăn chủ yếu là gạo, rau và cá sang một chế độ ăn đa dạng hơn, bao gồm thịt, sữa, trứng và các loại thực phẩm giàu protein, canxi và vitamin. 

Ngoài ra, người Nhật Bản cũng có thói quen uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả tươi. Những thay đổi này đã giúp cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe của người Nhật Bản, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ em và thanh thiếu niên.

Môi trường sống

Trong quá khứ, người Nhật Bản phải sống trong những ngôi nhà nhỏ, chật chội và thiếu ánh sáng. Họ phải ngủ trên chiếu tatami, ngồi trên gối zabuton và làm việc trên bàn chabudai. Điều này đã khiến họ có thói quen gập lưng và cong cổ, làm giảm khả năng duỗi thẳng xương sống. Hơn nữa, họ cũng ít có cơ hội vận động và tập thể dục do không có không gian rộng rãi. 

Nên kinh thế phát triển, người Nhật bắt đầu xây dựng những ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát và nhiều ánh nắng hơn giúp hấp thụ vitamin D và tăng chiều cao tốt hơn. Điều này cũng giúp họ có một tư thế đứng và ngồi đúng chuẩn, làm cho xương sống được kéo dài. 

Ngoài ra, người Nhật cũng chú ý phòng chống ô nhiễm không khí, nước và đất, xây dựng cơ sở vật chất để vui chơi, giải trí và rèn luyện sức khỏe, điều này giúp người Nhật Bản có một không gian sống lý tưởng để phát triển chiều cao.

Giáo dục

Để có thể cải thiện chiều cao của những người trẻ, của thế hệ tương lai, của cả một dân tộc chính phủ Nhật Bản đã có những chiến dịch cải cách không chỉ về mặt cơ sở vật chất mà cả trong tư tưởng của mỗi người dân. 

Để người Nhật Bản được tiếp xúc nhiều hơn với kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe và thể chất. Giáo dục tư tưởng, phát triển chiều cao cho trẻ không chỉ là vấn đề cá nhân, nó còn là tầm vóc và tự tôn dân tộc. Trong đó, nổi bật nhất là chương trình “mỗi ngày 1 ly sữa” dành cho trẻ từ cấp tiểu học và trung học cơ sở. Theo số liệu năm 2019, chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng 70 tỷ yên (khoảng 14.000 tỷ đồng) để cung cấp sữa cho hơn 7 triệu học sinh mỗi năm.

Và chương trình này đã góp phần nâng cao chiều cao trung bình của trẻ em Nhật Bản từ 145,5 cm năm 1954 lên 158,7 cm năm 2010. Ngoài ra, chương trình này cũng giúp tạo thói quen uống sữa hàng ngày cho trẻ em, đồng thời giáo dục người dân về ý nghĩa của dinh dưỡng cân bằng và đa dạng.

Hone Plus – Nghiên cứu và sáng tạo của người Nhật trong việc cải thiện chiều cao 

Mặc dù ngày nay, người Nhật đã đạt được chiều cao lý tưởng thuộc tốp đầu khu vực châu Á, thế nhưng người Nhật vẫn bám sát mục tiêu và không ngừng sáng tạo ra các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đa dạng để hỗ trợ phát triển chiều cao. 

Hone Plus là một sản phẩm với công thức đa dạng và ưu việt giúp hỗ trợ trẻ tăng chiều cao tối ưu mới nhất của các chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản. Với thành phần chính là Canxi chiết xuất từ sò điệp Hotate, Vitamin D, Collagen Type 2, L- Arginine,… giúp phát triển hệ cơ xương khớp, giúp xương chắc khỏe, kích thích hormone tăng trưởng tự nhiên làm dài xương và khớp xương linh hoạt hơn. Hone Plus không chỉ giúp bạn tăng chiều cao mà còn giúp bạn cải thiện sức khỏe toàn diện, ăn ngon, ngủ ngon, tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não.

Người Nhật Bản đã dành 50 năm để cải thiện tầm vóc của mình một cách ngoạn mục và hiện nay, họ vẫn không ngừng nghiên cứu ra những sản phẩm hỗ trợ cho việc tăng cường chiều cao, sức khỏe, trí tuệ như Hone Plus. Vậy chúng ta thấy gì và học được gì từ cách người Nhật đang làm? Nếu là phụ huynh, bạn có muốn học hỏi và sử dụng những sản phẩm chất lượng từ Nhật Bản để giúp con phát triển chiều cao của mình một cách hoàn hảo nhất? 

Các bài viết liên quan